Đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu và một số điều cần lưu ý

Giay Chung Nhan Dang Ky Nhan Hieu Hang Hoa 1

Trong giai đoạn hội nhập kinh tế toàn cầu hiện nay, nhãn hiệu là tài sản vô hình. Thuộc quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp. Việc đăng ký bảo hộ độc quyền về sở hữu trí tuệ là một yêu cầu rất cần thiết. Để bảo vệ tài sản của doanh nghiệp cũng như giá trị của nhãn hiệu.

Giay Chung Nhan Dang Ky Nhan Hieu Hang Hoa 1

Để nắm bắt được tổng thể các quy định liên quan đến thủ tục. Và các vấn đề liên quan đến thủ tục bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam. Luật sở hữu trí tuệ xin giới thiệu tổng thể các nội dung cơ bản. Liên quan đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu và bảo hộ nhãn hiệu như sau:

Quy trình thủ tục bảo hộ thương hiệu

Bước 1: Nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Người nộp đơn có thể nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội. Hoặc văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.

Sau khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Cục sẽ cấp số nhận đơn. Và đồng thời ghi nhận ngày nộp đơn của nhãn hiệu. Đây cơ sở pháp lý quan trọng nhất để xác định đơn hợp lệ. Và ngày ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu. Chủ đơn sẽ theo dõi tiến trình đơn thông qua số đơn. Và ngày nộp đơn cho đến khi nhãn hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 2: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định đơn và ra thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức

Trong thời gian từ 01 đến 02 tháng Cục Sở hữu sẽ ra thông báo xé nghiệm hình thức của đơn. Xét nghiệm hình thức của đơn đảm bảo đơn đã được khai đúng. Xác định đúng nhóm đăng ký bảo hộ, tư cách pháp lý của chủ đơn. Xét nghiệm hình thức chưa là cơ sở xác định nhãn hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.

So Do Cac Bien Phap Thuc Thi Quyen

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn đăng ký nhãn hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

Trong vòng 02 tháng kể từ ngày có thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức Cục Sở hữu trí tuệ. Phải thực hiện thủ tục công bố đơn đăng ký nhãn hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn

Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn là đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn. Theo các điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời gian thẩm định nội dung của nhãn hiệu.

Bước 5: Thông báo kết quả

Trường hợp văn bằng bảo hộ được cấp, chủ đơn thực hiện đóng phí cấp văn bằng. Trong thời hạn khoảng 2 tháng sẽ được nhận văn bằng bảo hộ.

Trường hợp đơn bị từ chối cấp bằng, chủ đơn xem xét nếu chưa thấy thỏa đáng. Thì làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.

Tại sao cần đăng ký nhãn hiệu và bảo hộ nhãn hiệu

Khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu doanh nghiệp, thương nhân sẽ được pháp luật bảo vệ. Tránh khả năng nhầm lẫn với các nhãn hiệu của người khác có cùng lĩnh vực với mình. Yên tâm hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình nhanh nhất tới khách hàng. Tránh được các vấn đề tranh chấp, phát sinh trong quá trình sử dụng nhãn hiệu. Và đặc biệt có quyền sở hữu độc quyền nhãn hiệu đó tại vùng lãnh thổ quốc gia đã được đăng ký.

Về phạm vi bảo hộ nhãn hiệu:

Mỗi đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu có thể đăng ký được nhiều nhóm sản phẩm. Dịch vụ theo bảng phân loại quốc tế về đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên, cách tính phí khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được tính theo nhóm đăng ký. Do đó, Quý khách hàng càng đăng ký nhiều nhóm. Hoặc một nhóm hàng hóa với nhiều sản phẩm, dịch vụ sẽ bị tính phí càng cao.

Bởi vậy, khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Quý khách hàng cần xác định rõ phạm vi nhãn hiệu đó. Cần dùng cho sản phẩm dịch vụ gì của mình trong tương lai để hạn chế nhất chi phí phát sinh.

Mặt khác, nếu sau này nhãn hiệu đã được đăng ký hoặc được cấp văn bằng bảo hộ. Nếu Quý khách hàng có phát sinh sử dụng nhãn hiệu này cho các sản phẩm, dịch vụ mới. Thì lúc đó lại phải đăng ký bởi đơn đăng ký mới. Mà không thể kê khai thêm vào đơn, văn bằng bảo hộ đã nộp và đã được cấp.

Những ai có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đều có quyền nộp đơn bảo hộ nhãn hiệu của mình. Miễn sao, sau khi nhãn hiệu được cấp văn bằng bảo hộ phải luôn được sử dụng liên tục trong 5 năm liền.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là bao lâu

Tại Việt Nam và đa số các nước trên thế giới văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có thời hạn. Là 10 năm tính từ ngày ưu tiên (ngày nộp đơn). Và sẽ được gia hạn liên tục khi hết hạn. Nếu chủ sở hữu nhãn hiệu liên tục gia hạn văn bằng bảo hộ. Thì thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu là vĩnh viễn, không giới hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *